Còn gì thú vị hơn một tình yêu êm đềm?

Mãi kiếm tìm những đam mê tột đỉnh có thể khiến bạn đánh mất tình yêu của mình.

Anh khiến em bùng cháy mỗi khi hôn em. mỗi khi ôm em thật chặt, mỗi buổi sáng và cả mỗi buổi tối nữa.” — Peggy Lee

Một tình yêu lãng mạn thường đi kèm với những cảm xúc mãnh liệt, nhiều người vẫn nghĩ vậy. Bản thân tôi lại tin rằng trong xã hội ngày nay, êm đềm là một dạng tình yêu lãng mạn mới.

Cách lãng mạn hình thành

Tình yêu đích thực không phải là một cảm xúc mạnh mẽ, dữ dội và bùng cháy. Ngược lại, nó mang dáng hình của sự sâu lắng và bình yên khi hai người ở cạnh nhau. Nó vượt xa hơn các yếu tố về hình thể bên ngoài, là sự thu hút của cả hai đối với vẻ đẹp tâm hồn của đối phương. Tình yêu đích thực đó rất bình dị và tồn tại vĩnh cửu.” — Ellen G. White

Cảm xúc của mỗi người thường được ví như cơn bão lớn hoặc ngọn lửa bập bùng: dữ dội và không ổn định như để phản ánh những đam mê mãnh liệt và tức thời. Cảm xúc thường nảy sinh khi ta đón nhận những thay đối lớn trong cuộc sống hay những bước ngoặt trên đường đời (Ben-Ze’ev, 2000). Những cảm xúc này khiến ta cảm thấy các tình huống đang phải đối mặt quan trọng, từ đó thôi thúc ta tìm ra hướng giải quyết.

Chính đặc điểm này cũng hé lộ một phần thế nào là tình yêu lãng mạn. Như Betsy Prioleau đã từng nói “Tình yêu sẽ lắng xuống trong hồ nước yên tĩnh. Nó cần được khuấy động với những thử thách và chông gai xuất hiện một cách bất ngờ”, vì vậy,“Những gì bạn có là những gì bạn muốn”. Chúng ta thường nghĩ rằng tình yêu hoàn hảo phải được tạo nên bởi sự hào hứng liên tục, rằng tình yêu không cần bất kì sự thay đổi gì và không bao giờ bị tổn thương.

Những đặc điểm trên hoàn toàn đúng khi ta đề cập đến một loại cảm xúc cụ thể — những cảm xúc mạnh mẽ và thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng những thay đổi rồi sẽ được chúng ta thích nghi và xem nó là bình thường.

Liệu bạn có duy trì được cảm xúc như thế này 365 ngày mỗi năm, trong suốt những năm còn lại của cuộc đời?

Thế nhưng bên cạnh đó, có những cảm xúc âm ỉ sâu thẳm có thể kéo dài cả một đời người. Những cảm xúc này sẽ định hình thái độ cũng như hành vi của chúng ta. Một cơn nóng giận có thể tồn tại trong một khoảng thời gian, thế nhưng nối đau mất mát người ta yêu lại có thể kéo dài mãi mãi, gây ảnh hưởng đến tâm trạng, cách ta cư xử và cả ý niệm của ta về không gian-thời gian. Tình yêu chung thủy của một người đàn ông dành cho vợ tuy có thể ít ảnh hưởng đến cảm xúc hàng ngày của anh ta, nhưng sẽ có ảnh hưởng to lớn đến thái độ và cách đối xử của anh ấy đối với vợ mình và những người khác.

Không phải cảm xúc bộc phát nào cũng có thể trở thành những cảm xúc âm ỉ sâu thẳm, nhưng tình yêu lãng mạn có thể. Trong tình huống này, ta phân biệt giữa tình yêu bộc phát mãnh liệt và tình yêu thật lòng có nền tảng lâu dài. Một tình yêu bộc phát là một trải nghiệm về một khoảnh khắc của tình yêu, nó thường gắn liền với những đam mê và khao khát về thể xác. Nó tồn tại trong một thời gian ngắn, nhưng lại không đóng góp gì nhiều cho sự phát triển trong tình yêu của cả hai. Trong khi đó một tình yêu thật lòng lại thể hiện trong những kỉ niệm đang diễn ra giữa cả hai, bao gồm cả những phút giây mãnh liệt và những cảm xúc sâu thẳm, những thứ sẽ giúp vun đắp cho tình yêu và mối quan hệ của cả hai ngày càng phát triển và khăng khít. Những tình yêu như thế được vun đắp bởi những hành động ý nghĩa, bao gồm những kỉ niệm cả hai cùng nhau trải qua và cùng nhau chia sẻ cảm xúc của mình. Thời gian là một yếu tố có lợi và góp phần xây dựng cho tình yêu thật lòng thêm bền vững, trong khi đó nó lại là một yếu tố bất lợi đối với những tình yêu bộc phát.