Ý nghĩa của bạn không phải là những gì mà bạn thích làm

…mà là những gì bạn có thể cống hiến.

Khi mọi người nghe nói tôi là nhà văn, một nữa trong số họ kể cho tôi ngay lập tức về cách mà họ tìm thấy ý tưởng cho một quyển sách hoặc họ cần một người biên tập cho quyển hồi ký của họ hoặc những cái tương tự, mặc dù nghe hơi điên rồ, nhưng họ khẳn định rằng nó sẽ trở thành quyển sách bán chạy hàng đầu. Kiểu như một trong những quyển sách bán chạy nhất trên thế giới

Hầu hết họ đều chưa từng xuất bản bất cứ gì — cũng đang không thực hiện dự án nào (được cho là xuất sắc) cả. Họ không hỏi về cách để viết hơn 5000 từ mỗi ngày. Họ không có chiến lượt marketing, hay tìm hiểu về nhà xuất bản.

Còn đối với những người còn lại thì viết một ít bài mỗi ngày cũng đã là cực khổ lắm rồi; và ý tưởng thì cạn kiệt sau một tháng. Họ thất vọng. Họ tự đánh cược với chính mình. Điều mà họ yêu thích đơn giản là không phù hợp với họ. Nhưng tại sao lại như vậy?

Chúng ta đã đang làm một việc vô cùng tai hại đối với mọi người chính là nói với họ rằng họ nên tìm và theo đuổi những gì họ yêu thích. Người ta thường khó phân biệt được đâu là cái họ thực sự thích và cái mà họ tưởng là họ thích. Nhưng quan trọng nhất, giá trị của bạn không phải là những gì bạn yêu thích, mà là những gì bạn làm được với các kỹ năng mà bạn có.

Hãy tưởng tượng, có một người vô cùng thích trở thành bác sỹ, với IQ thấp nhưng lại đầy “đam mê”. Người như vậy đúng ra sẽ không thể tốt nghiệp trường y, mà bạn cũng không muốn điều đó xảy ra. Nếu họ không sáng suốt hơn, thì mặc cảm tự ti sẽ xảy ra, khiến cả đời chìm trong cay đắng và cảm giác thất bại.

Ưu tiên cho điều mà chúng ta nghĩ rằng mình thích trong khi bản thân không phù hợp với nó chính là khởi đầu của vấn đề, cần rất nhiều ý chí để vượt qua và rồi sự bắt đầu lại chính là sự kết thúc. Khi chúng ta cố đoán xem mình thích điều gì, chúng ta đang chạy theo một giả định. Hầu như tất cả mọi người tin rằng họ có tài năng để thành công ở điều họ thực sự yêu thích. Không cần phải nói, không phải ai cũng đúng.

Nếu tất cả mọi người đều làm những gì họ thích, thì sẽ có những điều quan trọng không có ai làm. Để xã hội vận hành, có những vị trí lao động rất cần thiết. Ai đó phải làm nó. Có phải đó nên là những người đã bị tước đi cuộc-sống-vì-đam-mê vì họ phải chọn cuộc-sống-vì-kỹ-năng-và-phục-vụ-mục-đích-xã-hội? Không, tất nhiên là không rồi.

Bạn có thể quyết định công-việc-mà-bạn-yêu-thích, chỉ đơn giản là thay đổi cách nghĩ và sự tập trung dành cho nó. Mọi việc đều là lao động. Mọi việc đều là lao động. Mọi việc đều là lao động. Có một vài nghề về cơ bản thì đơn giản hơn những nghề khác, cho dù là lao động chân tay hay trí óc. Nhưng chỉ khi tìm được một công việc phù hợp với bạn thì việc lao động mới không trở nên đau đớn. Chỉ khi tìm được một công việc yêu cần các kỹ năng mà bạn có thì bạn mới học được cách biết ơn.

Niềm vui thực sự của những ngày lao động chính là những gì chúng cho đi. Chúng ta không thể cảm thấy thỏa mãn bằng cách làm cố làm hài lòng bản thân, mà đó phải là xây dựng và hiến dân. Danh tiếng, tiền hay sự công nhận không thể tạo nên một cuộc đời ý nghĩa. Mà đó là cách tài năng của chúng ta được vận dụng, là cách chúng ta hiến dân.

Hãy suy nghĩ về câu: “Hãy làm những gì bạn phải dân hiến”. Bạn phải dân hiến điều gì, bạn đã có những gì. Tài năng của bạn không phải ngẫu nhiên mà có, nó là bản vẽ của sứ mệnh cuộc đời bạn.

Cuộc sống này có nhiều thứ hơn là những gì bạn nghĩ rằng sẽ đem lại hạnh phúc. Tài năng của bạn có thể tô điểm được nhiều cho cái tôi của bạn. Nhưng nếu bạn áp dụng vào nó những suy nghĩ hướng thượng hơn, những suy nghĩ có thể giúp bạn tìm ra được mục đích thực sự của những tài năng đó, để rồi bạn có thể vui vẻ thức dậy mỗi ngày và làm việc một cách hăn say. Không phải bởi vì bạn đang kích thích các giác quan hay vuốt ve bản ngã mà là bạn đang sử dụng tốt những gì bạn có.

Bạn đang làm những gì mà bạn đến với cuộc sống này để làm nó.